Thứ Tư, 4 tháng 5, 2011

CANH SƯỜN CỦ SEN NGÔ NGỌT, TÔM RIM TỎI, BÁNH NGÓI HẠNH NHÂN

Bữa cơm ngày lạnh sẽ ngon miệng hơn với bát canh ngô ngọt, tôm rim đậm vị ăn kèm cơm trắng và thưởng thức bánh hạnh nhân với tách trà nóng.

Canh sườn củ sen, ngô ngọt

Nguyên liệu:

Sườn lợn 400g, ngô ngọt 1 bắp, củ sen 1 đốt, một chút cần tây; hành, gừng, mưối.

Cách làm:
  1. Sườn chặt khúc nhỏ, rửa sạch, đun nước sôi chần qua.
  2. Vớt sườn ra, rửa lại lần nữa.
  3. Cho sườn vào nồi, đổ một lần đủ nước; cho chút rượu, hành, gừng; đun sôi
  4. Chỉnh nhỏ lửa ninh khoảng 30 phút.
  5. Ngô rửa sạch, cắt khúc, cho vào nước ninh sườn, tiếp tục đun trong 10 phút.
  6. Củ sen cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng to. Cho vào ninh nhỏ lửa 20 phút.
  7. Nêm gia vị, tắt bếp, rắc cần tây thái nhỏ.
Mách nhỏ:
  • Ngô nên chọn ngô ngọt còn tươi, như vậy canh mới thanh ngọt.
  • Củ sen thì chọn loại hơi già, củ sen có hàm lượng bột cao, ninh canh có màu trắng, đậm đà, khi ăn cảm giác bột bột dẻo dẻo. Không nên dùng loại củ sen non, giòn; nấu loại này nước canh không đậm nồng.
  • Sườn nấu canh đều phải chần qua nước sôi thì nước canh sẽ trong và thơm. Sườn không cần loại nhiều thịt, như vậy sẽ ít váng mỡ, xương nhiều thì nước canh càng ngọt.

Tôm rim tỏi và nước mắm


Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
  • 500g tôm ngon
  • 2 tép tỏi giã nhuyễn
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị: tiêu, đường, dầu ăn vừa đủ
  • Bông cải trắng/ xanh, cà rốt, hành tây, đậu ve cắt sợi.
Cách làm:
  1. Rim tôm: Tôm rửa sạch, ướp với 3 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối, để từ 5 – 10 phút, sau đó rửa qua nước, để ráo.
  2. Đặt chảo trên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho tôm + tỏi vào, đảo nhanh tay (nên xóc chảo thì tôm vàng đều hơn). Khi tôm trở màu đỏ thì nêm nước mắm + tiêu + đường. Tiếp tục xào trên bếp cho tới khi tôm se mặt ngoài và các gia vị thấm đều là được.
  3. Xào rau: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, sau đó xào bông cải gần chín mới  thêm cà rốt + đậu ve + hành tây vào, đảo đều tay, nêm gia vị.
  4. Cho rau xào ra dĩa, xếp tôm rim lên trên, ăn nóng với cơm.
Bánh ngói hạnh nhân


Nguyên liệu

  • 3 trứng gà
  • 200g đường
  • 20g bột mì
  • 20g bơ
  • 100g hạnh nhân lát
Cách làm:
  1. Vặn lò 180 độ C.
  2. Chưng cách thủy cho bơ tan chảy.
  3. Khuấy tan trứng với đường, sau đó rắc từ từ bột mì vào trứng. Đánh từ từ cho trứng và bột quyện vào với nhau. Cuối cùng cho bơ vào bột, trộn đều. Lược lại bột cho mịn.
  4. Lót giấy vào khuôn, dùng thìa múc bột cho ra khuôn láng thành một hình tròn mỏng, sau đó rắc hạnh nhân lên, đem nướng vàng, lấy bánh ra uốn thành hình ngói ngay khi bánh còn nóng.
  5. Nướng khoảng 12-15′ tùy kích cỡ bánh và nhiệt độ của lò.
  6.  Sau khi bánh đạt đến màu sắc vừa ý, lấy ra khỏi lò.  Bánh lúc này sẽ mềm, dễ “rách” nên chờ 1 lúc cho bánh nguội bớt, dùng dao nhấc bánh lên.
  7. Dùng nguội với cà phê hoặc trà Lipton nóng.

Theo Phụ nữ, Afamily, Sức sống mới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét