Thứ Tư, 4 tháng 5, 2011

RỘN RÀNG BỮA CƠM CHIỀU

Sau bao bộn bề của công việc, bữa cơm chiều là lúc cả nhà được sum tụ đầy đủ bên nhau. Một chút thời gian với những món ăn tuy đạm bạc nhưng mâm cơm lại tràn đầy niềm vui thật ấm áp.

Nguyên liệu
300g sườn non
2 thìa súp nước mắm ngon
2 thìa café đường
2 thìa café hạt nêm, 1 thìa café tiêu xay, 2 thìa súp dầu ăn, 20ml nước dùng heo, 1 củ cà rốt, 1 trái dưa leo, 1 trái ớt sừng
 
 
Thực hiện
Sườn non rửa sạch, để thật ráo nước, chặt khúc nhỏ chừng 5cm. Cho dầu ăn vào chảo, cho sườn vào chiên sơ qua.
Lấy một thố khác, cho sườn, hạt neem, nước mắm, đường vào rim trên lửa nhỏ chừng 15 phút cho thấm đều gia vị. Sau đó cho nước dùng vào rim tiếp cho nước hơi sền sệt lại là được.
Dưa leo rửa sạch, xắt khoanh tròn. Cà rốt rửa sạch tỉa hoa. Khi ăn sắp sườn ra đĩa, trang trí cà rốt, dưa leo, ngò, rắc tiêu xay lên. Ăn kèm với cơm.
Tôm xào rau đậu
 
 
Nguyên liệu
200g tôm sú tươi
50g bông cải
50g bắp non
1 củ cà rốt, 50g cải thảo
20g cải xanh
20g đậu bo
10g nấm rơm
1 thìa súp hành tím băm
2 thìa café hạt nêm
½ thìa café muối
1 thìa café đường
1 thìa café tiêu xay
2 thìa café dầu hào
2 thìa súp dầu ăn
Thực hiện
Tôm rửa sạch, bóc nõn vỏ, chừa đuôi, ướp tôm với ½ gia vị, để thấm.
Bông cải tách miếng nhỏ, ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Cải thảo tách từng bẹ, bỏ lá già và sâu, rửa sạch, cắt khúc. Cải xanh nhặt rửa sạch, cắt khúc. Bắp non rửa sạch, cắt khúc xéo. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, tỉa hoa, xắt lát. Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, bổ đôi.
Cho 1 thìa café dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tôm vào đảo sơ, trút tôm ra chén để riêng.
Cho phần dầu ăn còn lại vào chảo, phi thơm hành tím, cho tất cả hỗn hợp rau, đậu và ½ gia vị còn lại vào xào chín. Cho tôm vào đảo sau cùng. Nhắc xuống, cho ra đĩa, dùng nóng với nước tương.
Canh cải xanh thịt băm
 
 
Nguyên liệu
100g thịt xay
300g cải xanh
1 nhánh gừng nhỏ
2 củ hành tím
2 thìa café hạt nêm
½ thìa café muối
1 thìa café đường
1 thìa café nước mắm
1 thìa café tiêu xay
2 thìa café dầu ăn
800ml nước dùng heo
Ngò trang trí
Thực hiện
Cho thịt heo xay, đường, muối, hạt nêm, nước mắm vào chén, trộn đều cho thấm gia vị khoảng 15 phút
Cải xanh rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, xắt sợi nhỏ
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành tím băm vào phi thơm, cho thịt heo xay vào đảo cho thịt săn lại. Bắc nước dùng heo lên đun sôi, cho thịt và rau vào. Khi rau vừa chín tới thì nhắc xuống, cho vào một ít tiêu xay, gừng xắt sợi, và ngò vào. Dọn dùng nóng với cơm.
Yaourt đá
 
 
Nguyên liệu
2 hũ yaourt
1 trái chanh
2 thìa café đường
2 chén đá viên
Nước si rô
Thực hiện
Cho đường và yaourt và ly lớn, đánh đều cho tan hết đường
Cho đá viên vào, đảo đều. Rót yaourt vào từng ly nhỏ một
Chanh xắt từng lát mỏng, cho 1 lát chanh và 1 ít nước si rô lên trên trang trí cho đẹp mắt.
 
Theo Món Ngon Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét